7 plugin bài viết liên quan WordPress tốt nhất 2024 | Đình Long Plus
Plugin bài viết liên quan WordPress

7 plugin bài viết liên quan WordPress tốt nhất

Avatar Đình Long

Đình Long

Cập nhật:

Càng có nhiều nội dung hữu ích cung cấp cho độc giả của bạn, họ càng trở thành fan hâm mộ trung thành của bạn.

Những người này sẽ có nhiều khả năng như: chia sẻ bài viết của bạn trên social media, truy cập trang web của bạn thường xuyên và cuối cùng, họ sẽ là khách hàng trả tiền cho bạn.

Tuy nhiên, có một câu hỏi lớn được đặt ra: Làm thế nào để người dùng tiếp tục đọc nội dung của bạn?

Tất nhiên, nội dung chất lượng là điều bạn phải có, nhưng cấu trúc trang web dễ điều hướng cũng quan trọng không kém. Sau khi đọc hết bài viết của bạn, người dùng sẽ tự hỏi phải làm gì tiếp theo – tôi nên rời đi hay nên đọc thêm?

Mình nghĩ có lẽ bạn sẽ thích phần thứ 2 – điều hướng nội dung bài viết phải không? Khi đó, việc của bạn là cung cấp thêm nội dung mà người dùng có thể quan tâm trên website của bạn.

Một trong những cách tốt nhất để người dùng vẫn ở lại trang web của bạn, đó là liên kết các bài viết liên quan ở cuối bài viết của bạn – một phương pháp tuyệt vời để liên kết nội bộ.

Liên kết nội dung liên quan là một cách lý tưởng để khuyến khích độc giả ở lại website của bạn, giúp giảm tỷ lệ thoát trang, tăng thời gian xem trang – đây là những số liệu giúp tăng hiệu suất SEO trên trang web của bạn.

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến bạn 7 plugin bài viết liên quan WordPress tốt nhất nên sử dụng, giúp bạn có thể thêm nội dung liên quan vào website WordPress của mình dễ dàng hơn.

>>> Bài viết hữu ích: 3 cách cài đặt plugin WordPress đơn giản nhưng hiệu quả

#1 – Jetpack (FREE)

Plugin WordPress hàng đầu của Automattic, Jetpack, cung cấp các tính năng như: công cụ hiệu suất, phân tích, công cụ viết, tùy chỉnh nâng cao nhận xét và hơn thế nữa.

Công cụ bài viết liên quan có thể được tìm thấy trong phần traffic của cài đặt Jetpack. Các bài viết trông tuyệt vời, nhưng, từ quan điểm chức năng, có vài tùy chọn tùy chỉnh.

Trong khu vực cài đặt, bạn có thể chọn hiển thị tiêu đề bên trên các bài đăng liên quan và xác định xem hình ảnh thu nhỏ (thumbnail) có được hiển thị hay không.

Jetpack-Plugin-bai-viet-lien-quan-WordPress-Customizer

Tùy chọn bổ sung có thể được tìm thấy trong tùy biến chủ đề WordPress.

Bạn có thể xác định văn bản tiêu đề và bật/tắt hình thu nhỏ, ngày, danh mục và thẻ. Bố cục cũng có thể được thay đổi từ lưới (ngang) sang danh sách (dọc).

jetpack-related-posts-settings

Tính năng bài viết liên quan đến Jetpack có vẻ tuyệt vời và dễ sử dụng. Nó là một lựa chọn tốt nếu bạn đã kích hoạt Jetpack và muốn một giải pháp bài viết liên quan cơ bản, nhưng nó bị hạn chế.

Không có sự kiểm soát về mặt thời gian của bất kỳ các bài đăng nào được hiển thị hoặc các bài đăng liên quan thường cho là bị lỗi thời. Jetpack thường xuyên hiển thị các bài viết dù đã 5 năm trước đó.

Tận dụng plugin bài viết liên quan WordPress này cho website của bạn là giải pháp rất hợp lý.

#2 – Contextual Related Posts (FREE)

Nếu bạn đang tìm kiếm nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các bài đăng liên quan, thì Contextual Related Posts là một giải pháp tuyệt vời.

Plugin cho phép bạn xác định thời gian cắt (cutoff period) cho các bài đăng liên quan được hiển thị. Bạn cũng có thể chọn ngẫu nhiên các bài đăng, chọn loại bài đăng nào được hiển thị, giới hạn các bài đăng trong cùng loại bài đăng và loại trừ các danh mục khỏi kết quả.

contextual-related-posts-general-options

Contextual Related Posts cung cấp nhiều tùy chọn bố trí. Bạn có thể tùy chỉnh những bài viết liên quan bằng HTML và hình thu nhỏ bằng nhiều tùy chọn khác nhau.

Plugin này cũng có thể hiển thị các bài viết liên quan trong nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn. Số lượng bài đăng được hiển thị, vị trí của hình thu nhỏ và kích thước hình thu nhỏ đều có thể được điều chỉnh cho nguồn cấp dữ liệu của bạn.

contextual-related-posts-thumbnails

Bố cục hiển thị mà Contextual Related Posts tạo ra từ cài đặt mặc định trông rất tuyệt, nhưng điểm nổi bật của plugin này là tùy chỉnh. Mình đặc biệt khuyên bạn nên kiểm tra nếu bạn muốn lọc kết quả được hiển thị trên trang web của mình.

Related Posts Thumbnails Plugin for WordPress là một plugin tốt khác để kiểm tra. Đầu ra của nó tương tự như Contextual Related Posts và nó cung cấp một số tùy chọn lọc và kiểu dáng hữu ích.

#3 – WordPress Related Posts Plugin by AddThis (FREE)

AddThis cung cấp cho chủ sở hữu trang web một loạt các social media và các công cụ Engagement. Điều này bao gồm các nút chia sẻ social media, xây dựng danh sách và hơn thế nữa.

Plugin bài viết liên quan WordPress của AddThis giúp bạn tích hợp công cụ bài viết liên quan vào website của bạn dễ dàng.

Trong khu vực cài đặt nâng cao, bạn có thể bật chia sẻ và nhấp theo dõi (click tracking) và nhập username Google Analytics ID và Twitter của bạn. Một loạt các tùy chọn tải cũng có sẵn, chẳng hạn như vị trí tập lệnh, action hooks nào được sử dụng và tải không đồng bộ có được bật hay không. Mã JSON tùy chỉnh cũng có thể được thêm vào.

addthis-related-posts-loading-options

Mặc dù các cài đặt trang web plugin được xác định trong khu vực quản trị WordPress của bạn, nhưng bạn cần tùy chỉnh các bài đăng liên quan của mình trên trang web AddThis.

Các bài viết liên quan có thể được chèn theo một trong ba cách: Bạn có thể hiển thị các bài đăng liên quan dưới dạng thanh trượt; ở phần chân trang (footer); hoặc trong khu vực nội dung của bạn (inline – nội tuyến).

addthis-related-posts-select-tool-type

Các mục có thể được hiển thị theo chiều ngang hoặc chiều dọc và bạn có thể xác định số lượng bài viết được hiển thị. Có một tùy chọn để ẩn các bài đăng liên quan trên thiết bị di động hoặc máy tính để bàn, nhưng điều mình thích là khả năng quảng bá một trang cụ thể trên vị trí bài đăng liên quan đầu tiên.

Thật không may, không có tùy chọn lọc để chỉ hiển thị các bài viết từ một danh mục cụ thể hoặc khoảng thời gian cụ thể.

addthis-related-posts-inline-settings

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài đăng liên quan được lưu trữ đơn giản thay thế cho Jetpack, thì WordPress Related Posts Plugin by AddThis là plugin phù hợp với bạn. Nó rất dễ sử dụng, cung cấp cho bạn nhiều cách để hiển thị các bài đăng liên quan và đầu ra trông rất tuyệt.

Nhược điểm chính là nó không cung cấp quyền kiểm soát bài đăng nào được hiển thị trong hộp bài viết liên quan của bạn.

#4 – Related Posts for WordPress by Bibblio (FREE/$19-plus)

Bibblio là một dịch vụ nội dung liên quan được thiết kế để tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn. Gói miễn phí cho phép lên tới 25.000 lượt xem mỗi tháng và có tới 500 bài viết được lưu trữ. Gói cao cấp có giá rẻ nhất có giá 19$/tháng và tăng lượt xem lên 50.000 và các bài viết được lưu trữ lên 5.000.

Sau khi bạn đăng ký, bạn sẽ được cung cấp ID và mã bí mật khách hàng, cho phép bạn tích hợp dịch vụ vào website của mình bằng plugin WordPress. Sau đó, bạn sẽ được hỏi xem bạn có muốn bài viết hiện tại và bài viết trong tương lai được đề xuất không.

Trong tab tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu thiết lập mô-đun của mình, bạn có thể tối ưu hóa để cải thiện page views hoặc chỉ sự liên quan. Bài viết liên quan có thể được hiển thị trong theo dạng showcase, lưới, cột hoặc hàng.

Tiêu đề và headline cũng có thể được sửa đổi và bạn có thể thay đổi thông tin nào được hiển thị trên hình thu nhỏ (thumbnail) của bài viết.

bibblio-related-posts-layout-editor

Bạn có thể quay lại và điều chỉnh cài đặt bất cứ lúc nào và một trong những tính năng yêu thích của mình trong khu vực này là khả năng thay đổi khoảng thời gian cho các đề xuất bài đăng.

Phân tích được hiển thị trong trang tổng quan chính, mặc dù bạn phải truy cập trang chủ Bibblio để xem tất cả các số liệu thống kê.

bibblio-related-posts-existing-posts

Related Posts for WordPress by Bibblio là một giải pháp đa năng, cung cấp nhiều tùy chọn bố cục độc đáo. Nhược điểm chính của plugin là gói miễn phí bị giới hạn ở một mô-đun và 25.000 lượt xem mỗi tháng. Ngoài ra, bạn sẽ cần phải đăng ký một trong các gói trả phí hàng tháng.

#5 – Inline Related Posts (FREE/$27)

Nếu bạn muốn hiển thị các bài viết liên quan bên trong nội dung bài đăng, hãy thử dùng plugin bài viết liên quan WordPress – Inline Related Posts.

Plugin cho phép bạn chèn tối đa 3 box bài đăng liên quan vào nội dung của mình và có thể đặt một khoảng giữa mỗi box để bạn có thể đặt chúng vào chỗ trống khi bạn thấy phù hợp.

Bạn có thể sẽ hài lòng khi biết rằng bài viết liên quan có thể được giới hạn trong một số ngày nhất định cho các bài post.

Inline-Related-Posts-style-settings

Có hai kiểu cơ bản có sẵn trong bản miễn phí. Chúng trông đẹp, nhưng thật không may, chúng không thể hiển thị hình ảnh từ các bài đăng của bạn.

Phiên bản cao cấp, có giá bán lẻ từ 27$, thêm ba kiểu bổ sung kết hợp hình ảnh đặc trưng. Nó trông chuyên nghiệp hơn và điều đó làm tăng lượt xem trang.

Nâng cấp cũng cho phép bạn thêm số lượng bài viết liên quan nội tuyến không giới hạn vào bài viết, nhưng mình tin rằng hầu hết mọi người sở hữu trang web sẽ có nội dung với 3-5 box.

Inline-Related-Posts-example

Nếu bạn cảm thấy WordPress Related Posts Plugin by AddThis không cung cấp cho bạn quyền kiểm soát bạn muốn đối với các bài đăng liên quan đến nội tuyến của bạn, thì Inline Related Posts là plugin dành cho bạn.

#6 – Related Post By PickPlugins (FREE)

Một plugin bài viết hữu ích liên quan khác mà bạn có thể xem xét là Related Post By PickPlugins. Từ quan điểm chức năng, nó nằm ở giữa một giải pháp cơ bản, chẳng hạn như Jetpack và một giải pháp giàu tính năng, chẳng hạn như Contextual Related Posts..

Plugin cho phép bạn chèn các bài đăng liên quan vào nhiều loại bài đăng thông qua mã ngắn (shortcode) hoặc các hàm PHP. Các nhấp chuột có thể được theo dõi và bạn có thể thay đổi tiêu đề và số lượng mục được hiển thị.

PickPlugins-related-post-style-settings

Bài viết liên quan có thể được hiển thị dưới dạng lưới, danh sách hoặc thanh trượt (slider). Đối với mỗi mục, bạn có thiết lập CSS như width (chiều rộng), alignment (căn chỉnh), margin (lề) và padding (phần đệm).

Trong phần bố cục, bạn có thể thiết lập lại thumbnail, tiêu đề và đoạn trích. Một số kích thước thumbnail được xác định trước có sẵn và bạn có thể chọn chiều cao tối đa cho hình ảnh.

PickPlugins-related-post-layout-thumbnail

Có một trang dành riêng cho các thiết lập thanh trượt ở tab Slider Options.

PickPlugins-related-post-example

Related Post By PickPlugins không cung cấp cho bạn bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với các bài đăng liên quan được hiển thị cho khách truy cập. Nhưng, nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp đơn giản với một số tùy chọn kiểu dáng thú vị, thì đó là một lựa chọn tốt.

#7 – Related Posts by Taxonomy

Related Posts by Taxonomy là một giải pháp thú vị cho phép bạn chèn các bài đăng liên quan thông qua widget hoặc shortcodes. Bạn có thể chọn hiển thị một hoặc nhiều nguyên tắc phân loại (taxonomies), loại trừ hoặc bao gồm các bài đăng và giới hạn những gì sẽ hiển thị theo số hoặc ngày.

related-posts-by-taxonomy-widget-settings

Các tính năng của plugin:

 • Widget và Shortcode.
 • Hiển thị các bài viết liên quan dưới dạng hình thu nhỏ của bài đăng, liên kết, đoạn trích hoặc bài viết đầy đủ.
 • Footprint nhỏ. Không làm chậm trang web của bạn!
 • Tự động hiển thị các bài viết liên quan sau khi nội dung bài viết.
 • Loại trừ hoặc bao gồm các điều khoản và bài viết.
 • Tìm kiếm các bài viết liên quan trong một hoặc nhiều nguyên tắc phân loại và loại bài đăng.
 • Giới hạn tìm kiếm các bài viết liên quan theo ngày, số hoặc meta bài.
 • Sử dụng các mẫu HTML của riêng bạn để hiển thị các bài viết liên quan.
 • Tài liệu plugin mở rộng.
 • Theo các tiêu chuẩn mã hóa WordPress và các thực tiễn tốt nhất về plugin.
 • Điều chỉnh cao!

Để tối ưu và tăng trải nghiệm cho người đọc thì việc sử dụng plugin bài viết liên quan WordPress này rất cần thiết.

Nếu bạn đang cố gắng để giữ người dùng trên trang web của mình, việc thêm chức năng nội dung có liên quan là một cách đã được chứng minh để mọi người gắn bó với bạn, giúp lượt xem trang nhiều hơn, thời gian truy cập lâu hơn và giảm tỷ lệ thoát trang.

Có lẽ, thậm chí quan trọng hơn, khi người dùng xem nhiều nội dung của bạn hơn, họ sẽ có thể đánh giá cao hơn trang web của bạn là gì, điều này cũng có thể thúc đẩy họ đăng ký, chia sẻ xã hội và thậm chí chuyển đổi thành khách hàng trả phí cho bạn.

Tất cả các plugin được giới thiệu trong bài viết này đều có khả năng thêm một phần nội dung liên quan đầy đủ vào website WordPress của bạn. Tuy nhiên, mỗi plugin có giao diện và cách thức hoạt động hơi khác nhau, với những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, vì vậy hãy dành thời gian của bạn và chọn một plugin mà mình yêu thích nhất.

Bạn đã hoặc đang sử dụng plugin bài viết liên quan WordPress nào mà bạn nghĩ là tốt nhất? Đừng ngần ngại để lại comment bên dưới nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar Đình Long

Đình Long

Xin chào, tôi là Hồ Đình Long, founder của Đình Long Plus. Tôi từng làm việc tại Trường Đào tạo Doanh nhân WISE Business, vị trí chuyên gia Marketing. Tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm về lập trình web và SEO. Tôi rất vui khi được chia sẻ kiến thức về lập trình web và SEO nói riêng và Digital Marketing nói chung đến với mọi người.

Bài viết cùng chủ đề

Hosting tốt nhất nên mua

Top 9 Hosting tốt nhất? Nên mua Hosting ở đâu?

Khi mua Hosting, bạn có bao giờ thắc mắc: Làm sao chọn được Hosting tốt ...

Avatar Đình Long

Đình Long

Mua tên miền ở đâu uy tín

[Tư vấn] Mua tên miền ở đâu uy tín nhất

Ngày nay, việc mua tên miền không khó. Nhưng để biết cách mua tên miền ...

Avatar Đình Long

Đình Long

Hướng dẫn tạo website bằng WordPress

Hướng dẫn tạo website bằng WordPress chi tiết nhất

Bạn có muốn bắt đầu làm website bằng WordPress đúng cách không? Mình biết rằng ...

Avatar Đình Long

Đình Long

Theme WordPress bán hàng tốt nhất trên ThemeForest

Top 20+ theme WordPress bán hàng tốt nhất trên ThemeForest

Bạn đang tìm một theme WordPress bán hàng để bán hàng online? Hôm nay, mình ...

Avatar Đình Long

Đình Long

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting chi tiết nhất

Một website muốn hoạt động được trên Internet cần có bắt buộc 2 thứ là ...

Avatar Đình Long

Đình Long

Theme bất động sản WordPress miễn phí và trả phí

Tổng hợp 10 theme bất động sản WordPress miễn phí và trả phí

Bạn là cá nhân hoặc doanh nghiệp đang kinh doanh bất động sản, muốn tìm ...

Avatar Đình Long

Đình Long