Tiếp thị liên kết là gì? Làm thế nào để kiếm tiền từ Affiliate Marketing 2018

Ngày nay, có rất nhiều cách kiếm tiền qua mạng nhưng kiếm tiền từ tiếp thị liên kết vẫn là bền vững nhất. Tuy tốn nhiều thời gian và công sức nhưng kết quả đạt được thì rất xứng đáng.

Bạn là một newbie? Bạn muốn thử sức với việc kiếm tiền online? Affiliate Marketing là gì? Có cách nào để kiếm tiền từ tiếp thị liên kết không?

Nếu bạn đã hoặc đang có những câu hỏi đó thì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!!!

Affiliate Marketing là gì?

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là một thuật ngữ được lược dịch từ cụm từ nguyên gốc tiếng Anh “affiliate marketing” đây là một hình thức marketing cộng tác hay được thường gọi dưới những cái tên khác nhau như chương trình cộng tác viên, chương trình tiếp thị liên kết.

Tiếp thị liên kết là hình thức quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ trên Internet của các nhà cung cấp (Advertiser – các công ty hoặc sản phẩm của một nhóm, cá nhân nào đó) thông qua các trang mạng của đối tác (Publisher – ở đây chính là bạn) đến người dùng (User – khách hàng của bạn).

Bạn (Publisher – người tham gia tiếp thị liên kết) sẽ được thanh toán hoa hồng tiếp thị khi giới thiệu được khách hàng mua sản phẩm hoặc thực hiện một hoạt động nào đó theo quy định của chương trình tiếp thị đó.

Ví dụ dễ hiểu hơn: Stablehost là nhà cung cấp hosting. Khi tham gia tiếp thị liên kết cho Stablehost, bạn sẽ được cấp link affiliate. Công việc của bạn là quảng bá hosting của Stablehost. Khi khách hàng mua hosting qua link affiliate Stablehost của bạn, lúc này bạn sẽ được hoa hồng 25$.

Lưu ý: Mỗi nhà cung cấp sẽ có những quy định, hoa hồng cụ thể. Hãy đọc thật kỹ trước khi tham gia.

Sự phát triển của Affiliate Marketing trên thế giới và tại Việt Nam

Affiliate marketing đã được hình thành từ khá lâu (những năm 1990) và phát triển nhanh chóng ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật… Một số chương trình tiếp thị liên kết nổi tiếng như: Amazon, Clickbank, CJ hay gần đây nhất là Builderall.

Có thể bạn chưa biết, mô hình affiliate chiếm tới 40% tổng doanh thu cho Amazon, chủ yếu là sản phẩm vật lý với hoa hồng từ 4-8% hoặc có thể lên tới 10%. Điều này cho thấy sự phát triển affiliate marketing là lớn như thế nào trên thế giới.

hoa-hong-commission-tu-amazon-associates

Hoa hồng từ Amazon Associates

hoa-hong-commission-tu-jvzoo

Hoa hồng 50% khi làm tiếp thị liên kết từ JVZoo

Đối với các sản phẩm số, hoa hồng có thể cao hơn lên tới 50-100%. Nếu bạn đã từng làm tiếp thị liên kết tại CJ hay Builderall, điều này không có gì ngạc nhiên.

Câu chuyện thành công và khả năng mang lại doanh thu cực cao từ mô hình này là có thật.

Tại Việt Nam, một bộ phận dân MMO (kiếm tiền online) đã biết đến hình thức này, nổi bật nhất là từ 2010 trở đi.

Sau đó, họ được truyền lại cho nhau qua nhiều hình thức khác nhau, dần dần mọi người biết hơn về affiliate marketing với các hình thức kiếm tiền như: Nichesite, Authority Site, CPA, Product launch…

Các hình thức của Affiliate Marketing

Trong bài viết này, mình chỉ nói sơ qua 3 hình thức chính mà các nhà quảng cáo hay sử dụng nhất, đó là: CPA, CPI, CPS.

 • CPA (Cost Per Action): đây là hình thức trả tiền trên một hành động cụ thể nào đó. Tại đây nhà quảng cáo sẽ trả tiền cho bạn khi bạn đăng ký thành viên, điền form, trả lời khảo sát… Đây là cách tối ưu để thực hiện chiến dịch marketing online của doanh nghiệp.
 • CPI (Cost Per Install): hình thức trả tiền trên một lượt cài đặt. Hình thức này chủ yếu là của các nhà phát triển phần mềm, ứng dụng muốn quảng bá, giới thiệu phần mềm, ứng dụng của mình đến với người sử dụng. CPI ở Việt Nam cũng rất thịnh hành những năm trước đây khi dân MMO mình thường làm cho các Network nước ngoài.
 • CPS (Cost Per Sale): hình thức trả tiền trên một đơn hàng được giao dịch thành công. Hoa hồng từ CPS là rất cao. Hình thức này được sử dụng đối với cá nhân, tổ chức, công ty muốn bán sản phẩm của mình.

Lợi ích của Affiliate Marketing

Ở đây mình chủ yếu tập trung lợi ích của những người quảng bá sản phẩm (publisher). Vì đây cũng chính là mình – người kiếm tiền online.

Cái thích nhất của Affiliate Marketing là kiếm tiền ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, miễn là bạn có kết nối Internet. Đặc biệt, khi tham gia tiếp thị liên kết là bạn không cần có bất cứ sản phẩm nào. Công việc của bạn là lựa chọn thật kỹ các sản phẩm từ Network để quảng bá.

Clickbank, Commission Junction… là những affiliate network số 1 thế giới hiện tại mà bạn có thể bắt đầu ngay.

network-affiliate-marketing-Commission-Junction

Mạng tiếp thị liên kết CJ (Commission Junction)

Nếu bạn làm affiliate marketing ở nước ngoài (ở Mỹ hoặc các quốc gia sử dụng tiếng Anh) thì hoa hồng bạn kiếm được là rất cao. Nếu bạn quan tâm có thể theo dõi các blogger như: như Pat Flyn, Harsh Agrawal, Chris Lee…và rất nhiều cá nhân khác.

Ở Việt Nam cũng không ngoại lệ, có rất nhiều blogger đã có thu nhập từ 10k mỗi tháng. Nhưng đa số các blogger này đều ẩn danh hoặc chỉ chia sẻ trong một vài nhóm kín. Nếu có cơ hội, bạn hãy hợp tác hoặc “bái sư” tác từ các blogger này.

RankXL của Chris Lee là 1 blog tiếng Anh có rất nhiều các hướng dẫn hay cho cả người mới và nâng cao về cách làm affiliate theo hướng làm website. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thì đây là lúc bạn nên bắt đầu.

rank-xl-affiliate-nichesite

Hướng dẫn cách làm affiliate từ Chris Lee (RankXL)

Và đây là các lợi ích mà bạn sẽ có được khi làm affiliate marketing:

  • Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào: chỉ cần 1 chiếc máy tính có kết nối mạng internet.
  • Không cần lo về khâu vận chuyển, bàn giao sản phẩm cho khách hàng. Những công việc này đã được đảm nhiệm bởi người tạo ra sản phẩm.
  • Chi phí bắt đầu phù hợp với người ít vốn: với vài trăm nghìn bạn đã ngay 1 blog để bắt đầu kiếm tiền từ affiliate marketing.
  • Không giới hạn sản phẩm để quảng bá: Với sự phát triển của Internet nhiều Network đã ra đời. Họ liên kết với nhiều công ty, chủ shop, đại lý bán lẻ… để giúp bạn có nhiều lựa chọn sản phẩm ở bất kỳ ngách nào.
  • Khả năng nhân rộng, thu nhập thụ động: Khi đã kiếm tiền được từ affiliate marketing thì kỹ năng của bạn ngày càng được nâng cao và bạn sẽ muốn nhân rộng mô hình. Lúc này, bạn phải thuê đội ngủ để quản lý. Như vậy, bạn đã tạo cho mình một nguồn thu nhập thụ động.
  • Minh bạch về tài chính: các Network lớn sẽ có phần mềm quản lý thống kê uy tín (ví dụ: phần mềm HasOffer), giúp bạn có thể xem báo cáo tracking tỷ lệ click, tỷ lệ chuyển đổi và số hoa hồng nhận được chi tiết đến từng ngày.

Các thành phần tham gia Affiliate Marketing

Khi tham gia tiếp thị liên kết sẽ có các thành phần sau:

 • Nhà cung cấp (Advertiser): Đó chính là các đơn vị, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ của họ với mong muốn tiếp cận và gia tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến. Ở thị trường Việt Nam có các ông lớn như: Lazada, Tiki, FPT Shop, Shopee, Citibank… Ở thị trường nước ngoài có: Amazon, CJ, Clickbank, …
 • Đối tác (Publisher): Thành phần này chính là bạn hoặc các đơn vị, nhóm người sở hữu blog hay mạng xã hội (gọi chung là các kênh marketing) có thể dễ dàng tham gia phân phối, tiếp thị các chiến dịch của các nhà cung cấp.
 • Người dùng cuối cùng (User): Đây là những người trực tiếp dùng sản phẩm, dịch vụ trực tuyến của nhà cung cấp thông qua các hình ảnh, nội dung đăng tải trên website, blog hay 1 số kênh marketing khác của publisher.
 • Mạng Affiliate Marketing (Marketplace hoặc Affiliate Network): Là nơi trung gian, giúp kết nối các đối tác (Publisher) và nhà cung cấp (Advertiser) lại với nhau. Affiliate Network đóng vai trò rất quan trọng như: cung cấp nền tảng kỹ thuật, theo dõi và đánh giá hiệu quả của việc quảng bá, giải quyết tranh chấp, thu tiền và thanh toán.

Các bước để kiếm tiền với Affiliate Marketing

Mỗi người sẽ có cách làm của riêng mình để có thể kiếm tiền với tiếp thị liên kết. Tùy vào lĩnh vực hoặc sản phẩm khác nhau sẽ có những chiến lược khác nhau. Quy chung lại sẽ gồm những bước cơ bản sau:

#1. Xác định sản phẩm quảng bá

Hiện tại có rất nhiều mạng lưới affiliate khác nhau. Nếu bạn là người bắt đầu thì dưới đây là các Network phổ biến và nổi tiếng bạn nên tham gia:

 • Sản phẩm vật lý: Amazon Associates, CJ, Shareasale, Linkshare…
 • Sản phẩm số: Clickbank, Jvzoo, WarriorPlus…
 • CPA Network: Peerfly, MaxBounty, CPALead…
 • Ở Việt Nam: AccessTrade, MasOffer & Lazada…
blog-dinhlongplus-tiep-thi-lien-ket-hosting-stable-host

Blog dinhlongplus.com làm affiliate về hosting Statble Host

Blog mình cũng đang làm Affiliate về hosting, domain. Nếu bạn quan tâm và muốn tạo website, blog thì có thể inbox mình qua fanpage Đình Long Plus.

#2. Phân tích & lên kế hoạch quảng bá

Khi đã xác định làm affiliate thì công đoạn phân tích và lên kế hoạch là gần như bắt buộc. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm sẽ giúp bạn rất nhiều để có thể triển khai content cho người dùng đọc, hiểu về sản phẩm đó là như thế nào?

phan-tich-va-len-ke-hoach-quang-ba-afiliate-marketting

Phân tích & lên kế hoạch quảng bá affiliate

Dưới đây là những câu hỏi bạn phải phân tích thật kỹ nhé!

 • Hoa hồng bạn nhận được cao hay thấp?
 • Xác định chân dung khách hàng, hành trình người mua hàng như thế nào?
 • Bạn sẽ tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình như thế nào?
 • Ai sẽ là người dùng sản phẩm đó của bạn? Nhu cầu họ như thế nào?
 • Sản phẩm có tốt không? Khả năng bán quanh năm có được không?
 • Mức độ cạnh tranh affiliate có cao không?
 • Chọn từ khóa ngách để SEO sản phẩm đó như thế nào? Lượng tìm kiếm và khả năng mở rộng sang các sản phẩm liên quan có được không?
 • Bạn xây dựng và phát triển website như thế nào?
 • ……

Khi trả lời được những câu hỏi trên (càng chi tiết càng tốt) thì việc viết bài, SEO, chạy ads rất dễ cho bạn.

Kinh nghiệm: Với SEO, đó là cuộc chiến lâu dài. Với ads, bạn chỉ có thể trả tiền trong một thời gian nhất định nếu mới bắt đầu. Chạy ads phù hợp cho những sản phẩm trend, hot theo tháng hoặc mùa hoặc năm.

#3. Hành động theo hướng đi cụ thể

Nếu mới bắt đầu, tôi cũng như bạn khó mà hình dung ra được hướng đi nào là tốt nhất.

Có một câu nói rất hay:

It doesn’t matter where you are coming from. All that matters is where you are going – Brian Tracy (tạm dịch: Bạn từ đâu tới không quan trọng. Tất cả những gì quan trọng là bạn đang đi đâu.)

Vì thế, khi bạn xác định làm Affiliate Marketing, bạn phải hiểu mình là một Publisher. Tức bạn phải am hiểu về sản phẩm mình sẽ tiếp thị ra sao? Ai sẽ có nhu cầu? Và nhiều nhiều thứ khác nữa…

 • Nếu bạn đi theo hướng xây dựng blog, thì hãy học cách làm website bằng WordPress, nghiên cứu từ khóa và xây dựng nội dung, sau đó là SEO…
 • Nếu bạn đi theo hướng quảng cáo, thì nên đọc nhiều tài liệu về Facebook Ads, Google Adwords, Bing Ads, Zalo Ads (ở VN mình)… hay các mạng quảng cáo lớn khác.
 • Hoặc bạn có thể kết hợp cả 2: vừa xây dựng blog (SEO) + vừa chạy Ads.

Bạn thấy mình nên bắt đầu từ đâu chưa?

Đây chỉ là hướng dẫn chung chung, khi bắt tay vào làm sẽ có nhiều thứ bạn phải học thêm.

Hãy học từ từ và thực hành ngay!

Ví dụ về Sleep Opolis, blog chuyên viết bài về chăn, ga, gối, nệm…

blog-sleepopolis-tiep-thi-lien-ket-ve-chan-ga-goi-dem

Blog Sleep Opolis

#4. Tối ưu hóa, đánh giá hiệu quả, quản lý và nhân rộng

Khi bạn đã thành công với một ngách (niche) nhỏ nào đó thì công đoạn tối ưu hóa cũng rất quan trọng.

Bước này giúp bạn hệ thống hóa được những gì đã làm.

Từ đó, bạn sẽ hạn chế được những lỗi mắc phải, biết mình nên tập trung ở đâu trước.

Việc đánh giá hiệu quả của một chiến dịch phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong đó bạn phải chỉ ra được lợi nhuận mình đạt được.

Sau đó, bạn sẽ biết mình nên mở rộng hay thu hẹp lại với tài chính hiện có.

Đa số khi thành công với một mô hình nhỏ, nhiều người sẽ nhân rộng mô hình. Lúc này, bạn sẽ phải thay đổi tư duy lần nữa.

Tư duy về cách quản lý, vận hành con người và hệ thống.

Tư duy khi làm Affiliate Marketing

Không phải ai bắt đầu đều thành công cả. Có những người thất bại vài lần đã bỏ cuộc. Nhưng có những người thất bại càng nhiều họ lại càng thành công.

Nếu bạn sợ thất bại thì đừng làm gì cả.

Thành công?

Để thành công bạn phải đánh đổi nhiều thứ như: thời gian, công sức, trí tuệ (tư duy) và tiền bạc.

Kiếm tiền với Affiliate Marketing là “cuộc chiến” lâu dài. Làm tiếp thị liên kết là bạn đang xây dựng online business của riêng mình, với những rủi ro luôn tiềm ẩn (như mất tiền).

Tuy nhiên, thành quả bạn nhận được khi thành công từ affiliate là rất xứng đáng.

Tư duy trong tiếp thị liên kết là rất quan trọng.

Bài viết bạn nên quan tâm: Affiliate Marketing Mindset – Tư duy cần có khi làm Affiliate Marketing

SEO hay Ads khi làm Affiliate Marketing?

Ads-vs-SEO-results

Lựa chọn SEO hay Ads?

Chắc chắn bạn sẽ gặp câu hỏi này khi làm tiếp thị liên kết.

Đây là 2 hướng đi chủ đạo mà nhiều affiliatter hay làm. Ngoài ra sẽ nhiều cách làm khác nữa như: email marketing, video marketing, solo ads…

Không có hướng đi nào là tốt nhất cả. Mỗi cách làm sẽ phù hợp với từng loại sản phẩm, hoa hồng (commission), kiến thức hiện có của bạn… Hoặc bạn có thể kết hợp cả 2 để tối ưu nhất cho chiến dịch của mình.

Ví dụ như:

 • Khi làm tiếp thị trên Clickbank, vì hoa hồng từ các sản phẩm số rất cao nên bạn có thể kết hợp cả SEO hoặc Ads.
 • Nhưng…, bạn không thể làm thế nếu chạy chiến dịch quảng cáo cho một sản phẩm vật lý tấm 50$ trên Amazon, lợi nhuận chỉ có 5%. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên xây dựng blog authority site, sau đó làm SEO và có thể kết hợp thêm email marketing…
 • Với sản phẩm theo trend như áo thun thì việc chạy Facebook Ads là lựa chọn thích hợp để bạn tiếp cận nhanh chóng khách hàng của mình.

Khó khăn và thách thức khi làm Affiliate Marketing

Nếu bạn từng tìm hiểu về SEO để làm tiếp thị liên kết, bạn sẽ hiểu được sự khó khăn và thách thức là thế nào.

Ngày nay, Google (cỗ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới hiện tại) đã liên tục cập nhật các thuật toán tìm kiếm của mình. Nếu blog của bạn chỉ chăm chăm kiếm tiền thì rất dễ một ngày đẹp trời nào đó, bạn không thể tìm thấy từ khóa của mình trong top 100 nữa.

Bạn không thể suốt ngày chỉ biết review, đánh giá, so sánh các phẩm rồi đăng lên blog. Hay chỉ review mặt tốt mà không nói tới những nhược điểm của từng sản phẩm.

Lời khuyên: Hãy cung cấp kiến thức bổ ích cho người dùng!

Và Google cũng muốn thế!!!

sang-tao-khi-lam-tiep-thi-lien-ket

Không ngừng sáng tạo mỗi ngày khi làm affiliate marketing

Để thành công bạn phải không ngừng sáng tạo mỗi ngày.

Trước khi sáng tạo hãy học cách làm của những người thành công. Đó là nền tảng tốt nhất để bạn bắt đầu hành trình dài và sáng tạo riêng cho hướng đi của mình.

Có thể thất bại, điều đó là không thể tránh khỏi. Quan trọng bạn có dám đi tiếp không?

Hãy là con người của thông tin. Mỗi ngày bạn phải luôn cập nhật kiến thức cho mình. Nếu không, bạn sẽ bị bỏ lại.

Không ai có sự hoàn hảo ngay từ lúc bắt đầu!

Đó là lý do tại sao bạn phải thực hành để nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của mình mà có những chiến lược hợp lý.

Lời kết

Cuối cùng cũng là lúc bạn phải hành động ngay rồi!

Tiếp thị liên kết có nhiều tiềm năng và lợi ích khi bạn tham gia. Nếu nghiêm túc nhìn nhận, đó là thu nhập thụ động rất lớn cho bạn.

Tuy nhiên… Để thành công, bạn phải đánh đổi rất nhiều như: thời gian, công sức, tiền bạn, trí tuệ…

Khi bạn là người mới bắt đầu, hãy lấy đó làm kinh nghiệm và xem như đó là kiến thức bổ ích cho mình.

Thành công không dành cho những người lười biếng!

Nếu bạn đọc tới đây mà không hiểu tiếp thị liên kết là gì thì hãy comment bên dưới hoặc inbox mình qua fanpage này.

Chia sẻ để mọi người cùng biết :).

Discussion

 1. Hoàng Chương

Leave a Reply